เรื่องลึกลับตํานานอาถรรพ์ของพีระมิด

หากเอ่ยถึงอารยธรรมบนโลกนี้ที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ หลายคนคงต้องนึกถึงอารยธรรมอียิปต์โบราณ เนื่องจากมีเรื่องราวต่างๆ มากมายซ่อนอยู่ ทั้งเรื่องลึกลับ อาถรรพ์ที่ยังคงมนต์เสน่ห์ไว้ให้ผู้คนได้พิสูจน์ นอกจากนี้อาณาจักรอียิปต์ยังเป็นที่ตั้งของสิ่งปลูกสร้างชิ้นสำคัญ ซึ่งถูกยกให้กลายเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก อย่าง “พีระมิด”อีกด้วย แม้ว่า ณ ปัจจุบันอียิปต์จะมีการพัฒนาไปไกลแล้วตามกาลเวลา แต่เรื่องลี้ลับต่างๆ เกี่ยวกับอาณาจักรอียิปต์โบราณและพีระมิดก็ยังคงถูกพูดถึงอย่างยาวนานมาจนทุกวันนี้ บางคนอาจจะพอรู้มาบ้าง หรือบางคนก็อาจไม่เคยทราบเกี่ยวกับมันเลย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะขออาสาพาทุกท่านไปเปิดเรื่องราวสุดลึกลับตํานานอาถรรพ์ของอียิปต์และพีระมิดกัน

สถาปัตยกรรมภายในพีระมิด

จะเห็นได้ว่าพีระมิดคือสิ่งก่อสร้างที่เต็มไปด้วยความอลังการอย่างมาก จนกลายเป็นสถาปัตยกรรมอันล้ำค่า แถมยังมีอายุเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งไม่เพียงแต่ด้านนอกของพีระมิดจะมีโครงสร้าง มีวัสดุในการสร้างที่แข็งแรงคงทนเท่านั้น แต่ด้านในของพีระมิดยังมีความงดงามอย่างยิ่ง อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ค้นถูกพบภายในพีระมิดนั้น ก็คือ บรรดาอักษรภาพเฮียโรกลิฟฟิก ที่มีอายุอานามมากถึง 4,000 ปีเลยทีเดียว

องค์ฟาโรห์กับพิธีกรรมการฝังทาสผู้รับใช้

อย่างที่หลายคนอาจจะเคยทราบ เกี่ยวกับเรื่องขององค์ฟาโรห์ว่า หลังจากท่านสิ้นพระชนม์ เหล่าข้าทาสบริวารของท่านได้ถูกนำไปฝังทั้งเป็นในสุสานขององค์ฟาโรห์ แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้น เนื่องจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้บอกเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า ความจริงแล้ว “กษัตริย์ฟาโรห์”องค์สุดท้ายได้ทรงรับสั่งให้นำรูปแกะสลักที่ทำจากหลากหลายวัสดุหรือที่เรียกว่า “ชับติ” ซึ่งทำหน้าที่เหมือนคนรับใช้ให้ลงไปฝังในสุสานแทนชีวิตของคนเป็นๆ เพราะท่านทรงเล็งเห็นว่าพวกเหล่าข้าทาสนั้นยังสามารถสร้างประโยชน์อื่นๆ ได้มากกว่าการถูกฝังหรือถูกฆ่านั่นเอง

สถาปัตยกรรมพีระมิด

ผู้สร้างพีระมิดที่แท้จริง

หลังจากที่ถกเถียงกันมายาวนาน กับคำถามใครคือผู้สร้างพีระมิดกันแน่ ด้วยความงดงามอย่างน่าเหลือเชื่อของพีระมิดบวกกับสมัยนั้นคงยังไม่มีเทคโนโลยี รวมถึงไม่มีหลักการทางวิศวกรรมที่เจริญมากนักด้วย หลายคนจึงสงสัยว่าคนสมัยนั้นใช้วิธีการใดที่สามารถขนก้อนหินน้ำหนักมากขึ้นที่สูงได้ แต่ถึงอย่างนั้นในช่วงศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาลนักประวัติศาสตร์ชาวกรีก ได้มีการระบุเอาไว้ว่า จากหลักฐานผู้ที่สร้างพีระมิด ไม่ใช่ทาสอย่างที่ภาพยนตร์ฮอลลีวูดตีความไว้ แต่เป็นช่างฝีมืออียิปต์มากมายนับหมื่นนับแสนคนนั่นเอง

คำสาปแช่งขององค์ฟาโรห์

อีกหนึ่งตำนานอาถรรพ์ของอาณาจักรอียิปต์ที่เล่าลือกันมา ก็คือ ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้ลองมาเปิดหลุมฝังพระศพขององค์ฟาโรห์ ผู้นั้นจะต้องพบเจอกับคำสาปที่นักบวชไอยคุปต์ทำการสลักไว้ภายในสุสาน ด้วยการเสียชีวิตอันน่าพิศวงขึ้นอย่างเหลือเชื่อ โดยเหตุนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับ “ลอร์ด คาร์นาร์วอน” รวมถึงคณะสำรวจของ “โฮเวิร์ด คาร์เตอร์” เนื่องจากเขาได้ว่าจ้างให้คนเข้าไปสำรวจค้นหาสุสานฟาโรห์ และแล้วพวกเขาก็เสียชีวิตลง ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ทำให้อาถรรพ์นี้น่าเชื่อถือเข้าไปอีก ก็คือ พวกเขาเสียชีวิตโดยที่แพทย์ไม่สามารถวินิจฉัยอาการได้เลย

ก็คงได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องลึกลับตํานานอาถรรพ์ของอาณาจักรอียิปต์และพีระมิดไปแล้ว อันที่จริงยังมีเรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับดินแดนแห่งนี้อีกเพียบ แต่ที่เรานำมาฝากทุกท่านเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าอาณาจักรอียิปต์โบราณมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ชวนน่าติดตามอย่างมาก หากใครสนใจก็ลองไปศึกษาเพิ่มเติมกันได้ สุดท้ายนี้หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากคงมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยเลย